Hiếm hoi trung tâm gia sư đạt tiêu chuẩn ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Gia sư - Dạy kèm' bắt đầu bởi blueplanet, 18 Tháng sáu 2014.

 1. blueplanet

  blueplanet Member

  Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học sinh trên một giảng viên. Đây là điều kiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tam gia su hoạt động trong nước.

  Về chất lượng của các trong tâm gia sư hiệ nay, Bộ yêu cầu giáo viên phải có trình độ chuyên môn và trình độ sư phạm của giáo viên, kỹ thuật viên, giảng dạy lý thuyết, thực hành phải có trình độ chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy.

  Trung tâm gia sư đạt tiêu chuẩn cũng quy định khá cụ thể về cơ sở vật chất. Theo đó, diện tích nhà đã xây dựng đưa vào sử dụng đạt bình quân tối thiểu là 6m2 một học viên. Trong đó diện tích học tập tối thiểu là 1,5m2 một học viên tính theo ca học; có đủ phòng làm việc cho giáo viên, cán bộ của trung tâm với diện tích tối thiểu là 4m2 một người; phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chuơng trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo...

  Ngoài ra, các trung tâm gia sư cũng phải có giáo trình, tài liệu, thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập… có các khu vực phục vụ hoạt động giải trí, thể thao, văn hoá, y tế, dịch vụ để phục vụ cán bộ, giáo viên và học viên.

  Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng tải trên website của Bộ để thu nhận các ý kiến đóng góp trước khi ban hành chính thức.

  Mặc dù dạy kèm ở trung tâm gia sư là nhu cầu lớn trong SV nhưng vẫn còn quá ít trung tâm hỗ trợ SV chuyên giới thiệu công việc này. Anh Nguyễn Trọng Hoàng – Phụ trách bộ phận việc làm Trung tâm hỗ trợ SV TP.HCM nhìn nhận: “Trước đây, trung tâm có lập nhóm gia sư nhưng hiện đã tan rã do hoạt động không mấy hiệu quả”.

  Anh Hoàng cho biết, cách đây 2 năm, trung tâm gia sư cho in 10 ngàn tờ rơi (300 đồng/tờ) phát rộng rãi đến nhà dân. Thế nhưng, đa số phụ huynh vẫn muốn tìm đến những trung tâm chuyên giới thiệu gia sư. Theo anh Hoàng một trong những gia sư đã từng là thủ khoa một trường Đại học cho biết, trong tháng 11 này, trung tâm gia sư sẽ khôi phục đội hình gia sư. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ SV và việc làm trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho hay: số lượng lớp dạy kèm (giới thiệu hoàn toàn miễn phí) chiếm khoảng 60% trên tổng số việc làm thêm giới thiệu cho SV tại trung tâm.

  Chị Thúy khẳng định: “Nhu cầu của SV về việc dạy kèm là rất lớn. Thời gian qua, trung tâm đã nhận nhiều phản ánh của SV về việc cần tăng cường công tác giới thiệu lớp dạy kèm. Tuy nhiên, do văn phòng trung tâm nằm trong khuôn viên của trường ĐH Bách khoa nên hạn chế việc giao dịch. Nhiều phụ huynh có nhu cầu tìm SV của trường nhưng không có thông tin”.

Chia sẻ trang này