Vận tải biển Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi tích cực

Thảo luận trong 'Xe tải - Xe máy -' bắt đầu bởi blueplanet, 18 Tháng tám 2014.

 1. blueplanet

  blueplanet Member

  Mặc dù đội tàu van chuyen hang hoa bac nam có tăng mạnh về trọng tải nhưng vẫn còn tồn tại hạn chế chính như: Dư thừa trọng tải tàu đối với tàu trọng tải nhỏ chở hàng khô, rời, trong khi thiếu các tàu chuyên dùng và tàu trọng tải lớn; tuổi tàu bình quân cao.

  Các quốc gia khác có những chế độ bảo trợ lớn cho doanh nghiệp vận tải của họ và doanh nghiệp Việt Nam rất khó cạnh tranh với đội tàu của họ. Đơn cử như tại Malaysia, chỉ có những nội dung nào, các công ty trong nước không đảm đương nổi mới để cho doanh nghiệp nước ngoài.


  Một doanh nghiệp vận tải nước ngoài muốn làm ăn tại lĩnh vực vận tải nào, Hiệp hội chủ tàu bên đó phải có ý kiến đồng ý của tất cả các doanh nghiệp thành viên vận tải bắc nam, nếu đồng ý, Bộ Giao thông vận tải bên đó cấp phép cho 3 tháng.

  Việt Nam mở cho các doanh nghiệp vận tải nước ngoài, không sử dụng nhân lực của Việt Nam, họ tham gia thị trường rất dễ dàng, tạo sự cạnh tranh khốc liệt cho sự phát triển đội tàu của Việt Nam .

  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho hay, các nội dung cấp phép hoạt động không thuộc thẩm quyền của Bộ. Bộ chỉ cấp phép về đội tàu Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài.

  Về việc khó khăn là hiện ở Việt Nam 30% hàng hóa còn ứ đọng tại các cảng, sao VTSC không mang đội tàu chạy nước ngoài về trong nước để làm? Còn các chế độ, chính sách cụ thể như thế nào, cơ quan nào cấp phép cho các đội tàu nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng cần xem xét rõ để có các giải pháp quản lý tương đương. Mặc dù vậy, ông Thăng bày tỏ quan điểm rằng, khi hội nhập cũng phải có những chính sách cởi mở hơn.

  Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết, từ trước tới nay, chuyển nhà bắc nam vận tải nội địa là đặc quyền quốc gia chỉ dành cho doanh nghiệp vận tải bắc nam. Do vận tải trong nước còn hạn chế nên có cấp phép cho tàu nước ngoài và tàu Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài. Nhưng hiện nay cũng chỉ còn đúng 2 tàu nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

  Cơ bản thị phần này vẫn dành cho doanh nghiệp trong nước mong muốn các doanh nghiệp quan tâm tới lĩnh vực vận chuyển xi măng rời, khí hóa lỏng. Đây là hai lĩnh vực mà Việt Nam không có tàu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đề xuất các chính sách về thuế, vốn, lãi suất… cho các doanh nghiệp đóng tàu hoặc kinh doanh trong lĩnh vực vận tải.

Chia sẻ trang này